Du học sinh chú ý tiền thuế khi làm thêm tại Nhật

0
268
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Không giống như ở Việt Nam, khi bạn đi làm thêm,thì không cần nộp thuế thu nhập, nhưng ở Nhật Bản thì ngược lại. Dưới đây là một vài quy định cơ bản về thuế thu nhập ở Nhật mà khi du học Nhật bản nên biết.

– Thuế đánh vào việc làm thêm gồm 2 loại : thuế nhà nước và thuế địa phương

Tiền thuế khấu trừ từ tiền lương làm thêm là thuế nhà nước hay còn được gọi là thuế thu nhập cá nhân. Công ty hoặc bên cửa hàng tuyển dụng lao động sẽ thay người làm đóng thuế này cho nhà nước (hoặc cục thuế).

Du học sinh chú ý tiền thuế khi làm thêm tại Nhật

Thuế thu nhập cá nhân khác nhau tùy theo mức lương từng người. Thuế thu nhập cá nhân là 20% với những người mới sống ở Nhật chưa đầy 1 năm hoặc những người nhận lương 1 năm 1 lần với số tiền vượt quá 1 triệu yên.

Ngoài ra, với công việc biên dịch, thông thường số tiền này khoảng 10% tổng số tiền lương mà bạn nhận được (đối với những đối tượng có thời gian hơn 1 năm lưu trú tại Nhật).

Tổng số thuế thu nhập cá nhân đã đóng được gửi đến tòa thị chính của tỉnh, thành phố… và dựa trên số tiền đã nộp, thuế địa phương sẽ được truy thu riêng.

– Xác định thuế thu nhập cá nhân dựa vào tổng thu nhập hàng năm (từ tháng 1 đến tháng 12)

Các bạn du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản 2016 chú ý, thông thường thuế thu nhập cá nhân phải nộp cho nhà nước được trừ vào tiền lương hàng tháng, tức là xác định tổng số tiền phải đóng căn cứ theo tổng thu nhập trong 1 năm.

Vào khoảng trung tuần tháng 2 đến trung tuần tháng 3 hàng năm, người ta cộng dồn tổng thu nhập trong 1 năm sau đó trừ đi các chi phí cần thiết sẽ còn lại số thu nhập chịu thuế.

Đối chiếu mức thuế của số thu nhập này với số tiền thuế đã nộp, sau đó nộp tờ khai cho cục thuế để họ quyết định số thuế cuối cùng phải nộp, quá trình này được gọi là “kê khai thuế thu nhập”. Trường hợp số tiền thuế đã đóng nhiều hơn so với mức thuế đã kê khai, phần dư sẽ được trả lại cho người đóng thuế.

Du học sinh chú ý tiền thuế khi làm thêm tại Nhật

– Kê khai thuế thu nhập tại phòng thuế ở nơi cư trú vào trung tuần tháng 2 đến tháng 3 hàng năm

Kê khai thuế thu nhập được tiến hành tại phòng thuế trực thuộc tỉnh, thành phố… nơi bạn cư trú. Bạn có thể hỏi phòng thị chính của tỉnh, thành phố nếu không biết về phòng thuế.

Phương thức kê khai thuế là : đến phòng thuế lấy tờ khai, điền đầy đủ các mục cần thiết rồi nộp lại. Những người lần đầu mới kê khai hoặc không biết cách làm, có thể nhờ nhân viên phòng thuế hướng dẫn.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here