4 cách tiết kiệm chi phí du học Canada – Không thể bỏ qua

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng 10/2023, mỗi năm có khoảng 40.000 sinh viên Việt Nam đi du học, chủ yếu tại các quốc gia như Australia, Mỹ và Canada. Đây là những quốc gia có nền giáo dục phát triển và lối sống văn minh, nhưng cũng đi kèm với chi phí sinh hoạt và học tập đắt đỏ. Do đó, để có thể học tập tại Canada nói riêng và các nước trên thế giới nói chung, học sinh và sinh viên nên chuẩn bị một số biện pháp để đảm bảo đủ kinh phí trong suốt quá trình sinh sống và học tập ở nước ngoài. Các biện pháp này có thể bao gồm việc tìm kiếm học bổng, làm thêm trong thời gian học, và lập kế hoạch tài chính cẩn thận.

4-cach-tiet-kiem-chi-phi-du-hoc-canada-khong-the-bo-qua
4 cách tiết kiệm chi phí du học Canada – Không thể bỏ qua

Chọn đúng trường theo ngân sách hiện có

Các bạn trẻ thường chọn trường và quốc gia một cách ngẫu hứng theo số đông. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều du học sinh phải bỏ học giữa chừng do không đáp ứng được điều kiện học tập hoặc gia đình không đủ tài chính.

“Đừng chọn trường và đất nước tốt nhất, hãy chọn đất nước và trường phù hợp với sức học và tài chính gia đình,”

Nếu điều kiện kinh tế gia đình không quá khá giả, học sinh và sinh viên nên chọn các trường ở vùng nông thôn hoặc các tỉnh bang thưa thớt dân cư. Điều này giúp giảm chi phí thuê nhà và sinh hoạt, vốn rẻ hơn nhiều so với các thành phố trung tâm.

Thứ hai, các bạn nên chọn trường có mức học phí vừa phải. Các trường có bảng xếp hạng toàn cầu càng cao thì học phí sẽ càng đắt. Trường tốt nhất là trường phù hợp với mình nhất, không phải trường xếp hạng cao nhất.

Săn học bổng du học Canada

Hội thảo và triển lãm du học là cơ hội tuyệt vời để học sinh và sinh viên trong nước trao đổi trực tiếp với đại diện các trường trên toàn cầu, cũng như lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia. Tại đây, các bạn có thể hiểu rõ hơn về các trường, ngành học, chính sách của chính phủ các nước, và xem xét mức độ phù hợp cũng như khả năng đạt học bổng của bản thân.

Thông thường, các trường có quy trình đánh giá và xét hồ sơ, học bổng ngay tại các triển lãm du học. Do đó, tham gia các sự kiện này là bước quan trọng để các bạn nắm bắt cơ hội và tăng khả năng hiện thực hóa ước mơ du học của mình.

Làm thêm khi đi du học

Khi đã đặt chân đến đất nước du học, các bạn trẻ có thể tìm kiếm các công việc bán thời gian để trang trải cuộc sống. Hiện, Chính phủ Canada có một số chính sách làm thêm giúp du học sinh có thêm thu nhập, đồng thời, trau dồi kỹ năng sống trong suốt quá trình du học.

Lương làm thêm của du học sinh tại Canada có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại công việc, vị trí địa lý, và kinh nghiệm làm việc. Dưới đây là một số thông tin chung:

1. Mức lương tối thiểu: Mức lương tối thiểu ở Canada khác nhau theo từng tỉnh và vùng lãnh thổ. Ví dụ, vào năm 2023, mức lương tối thiểu tại Ontario là khoảng 15.50 CAD/giờ, trong khi tại British Columbia là 16.75 CAD/giờ.
  2. Số giờ làm việc: Theo quy định của Chính phủ Canada, du học sinh có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ chính thức (như kỳ nghỉ hè, nghỉ đông).
  3. Loại công việc: Công việc làm thêm phổ biến đối với du học sinh bao gồm làm việc trong các nhà hàng, quán cà phê, siêu thị, và các công việc trong khuôn viên trường học như trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu.
  4. Kinh nghiệm và kỹ năng: Các công việc đòi hỏi kỹ năng hoặc kinh nghiệm đặc biệt có thể trả lương cao hơn mức tối thiểu. Ví dụ, làm gia sư hoặc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin có thể mang lại mức thu nhập tốt hơn.

Nếu du học sinh làm việc với mức lương tối thiểu là 15 CAD/giờ và làm 20 giờ mỗi tuần, thu nhập hàng tuần sẽ là:

15 CAD/giờ × 20 giờ/tuần = 300 CAD/tuần

Trong một tháng, thu nhập sẽ khoảng: 300 CAD/tuần × 4 tuần = 1200 CAD/tháng

Lưu ý rằng đây chỉ là ước tính và thực tế có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Việc làm thêm giúp du học sinh có thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập, nhưng cũng cần đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học.