[Chia sẻ] Cách xin học bổng du học Nhật Bản mới nhất

Cách xin học bổng du học Nhật Bản mới nhất là câu hỏi đang được đặt ra rất nhiều với các du học sinh muốn học tại Nhật Bản. Vậy tại sao học bổng Nhật Bản lại được tìm hiểu nhiều như vây?

Cách xin học bổng du học Nhật Bản
Cách xin học bổng du học Nhật Bản

ICC có thể trả lời ngắn gọn cho bạn là: Vì Nhật Bản là một trong những quốc gia tuyệt vời và đầy sáng tạo trong môi trường học tập. Đặc biệt những sự ưu đãi cho các du học sinh quốc tế. Từ những ưu đãi hấp dẫn đó khiến Nhật Bản ngày càng thu hút được nhiều du học sinh từ các trước trên khắp thế giới.

Các du học sinh có thể nhận học bổng từ các tổ chức khác nhau nhưng đó chỉ là một trong những chương trình hỗ trợ các du học sinh nước ngoài muốn theo đuổi việc học tại Nhật Bản. Các bạn nên lưu ý khi nói đến Cách xin học bổng du học Nhật Bản. Vì nó chỉ là một phần bổ sung cho chi phí sinh hoạt của bạn ở Nhật, học bổng Nhật Bản không thể trang trải toàn bộ chi phí học tập của bạn ở đó.

Vậy để kiếm những học bổng hot nhất và giảm thiểu chi phí sinh hoạt, học tập ở đâu? Ở đấy chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xin học bổng du học Nhật Bản mới nhất.

Bên cạnh việc giảm tải chi phí sinh hoạt thì bạn cũng nên quan tâm đến chi phí du học Nhật Bản như nào để có thể an tâm sử dụng học bổng hợp lý cho mình.

Cách xin học bổng du học Nhật Bản ở Việt Nam và Nhật Bản

Có 2 cách để xin học bổng du học Nhật Bản cho các du học sinh. Không chỉ ở Nhật Bản

2 cách xin học bổng du học Nhật Bản
2 cách xin học bổng du học Nhật Bản

1. Xin học bổng Nhật Bản ở Việt Nam

Ở Việt Nam có nhiều chương trình học bổng khác nhau và giá trị học bổng cũng khác nhau. Đây là 4 loại được ưu tiên nhất:

 • Học bổng của Jasso dành cho các du học sinh: đối tượng là các bạn đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU và chưa tham gia. Với gói học bổng này, các du học sinh có thể nhận được 50.000 yên hàng tháng Xem chi tiết tại: https://www.jasso.go.jp/en/study_j/scholarships/shoureihi/yoyakuseido/index.html
 • Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học): đối tượng là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản sẽ nhận được học bổng này. Số tiền các du học sinh nhận được từ học bổng này rất lớn. Với trị giá là từ 134.000 yên đến 258.000 yên. Các sinh viên hay nghiên cứu sinh này có thể do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trường đại học mà sinh viên đó đang theo học tiến cử. Chi tiết học bổng này, bạn có thể liên hệ với trường mình muốn theo học và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
 • Học bổng của các đoàn thể tư nhân Nhật Bản: hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.
 • Học bổng dành cho sinh viên trao đổi ngắn hạn: Các bạn có thể du học Nhật với hình thức trao đổi sinh viên đại học. Trị giá học bổng hàng tháng là 80.000 yên. Bạn có thể tìm hiểu về thời gian trao đổi sinh viên của trường mình đang học.

2. Xin học bổng du học ở Nhật Bản:

Xin học bổng tại Việt Nam đôi khi hơi khó khăn nên xin học bổng tại Nhật là lựa chọn hàng đầu. Ở Nhật có nhiều hình thức học bổng hơn nữa.

 • Học bổng chính phủ Nhật Bản: đối tượng được nhận học bổng này là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng.
 • Học bổng của Jasso : đối tượng là thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học.
 • Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/tháng.

Nguồn: jasso.go.jb

Cách xin học bổng Nhật Bản: Các loại và yêu cầu

Học bổng du học Nhật Bản hot nhất
Học bổng du học Nhật Bản hot nhất

Có quá nhiều loại, hình thức học bổng và bạn sợ và muốn cân nhắc các phương án tốt nhất để tốt cho bản thân. Đây là các loại học bổng tốt nhất và hướng dẫn chi tiết để bạn có thể xin học bổng du học Nhật Bản. 

Học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản

Được trao tặng bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT). Giá trị của học bổng này sẽ giúp sinh viên nhận được vé máy bay khứ hồi Nhật Bản, cùng với chi phí sinh hoạt hàng tháng của người nhận. Đặc biệt là phí nhập học và học phí cũng được miễn. Để có thể nhận được học bổng này các bạn cần có thư giới thiệu từ đại sứ quán Nhật Bản hoặc trường đại học ở Nhật Bản. 

Số tiền học bổng là từ 143.000 đến 145.000 yên mỗi tháng cho sinh viên nghiên cứu và sinh viên đào tạo giáo viên. Sinh viên đại học, sinh viên cao đẳng đào tạo chuyên ngành, sinh viên học tiếng Nhật và những người theo học Cao đẳng công nghệ sẽ nhận được 117.000 Yên mỗi tháng.

Ai đủ điều kiện nhận học bổng MEXT Nhật Bản?

Bất kỳ các du học sinh muốn học tại các trường cao đẳng và đại học ở Nhật Bản đều có thể nộp đơn, miễn là bạn nhận được sự giới thiệu từ đại sứ quán Nhật Bản 

Cách xin học bổng MEXT Nhật Bản

Để xin được xét duyệt học bổng MEXT, bạn sẽ cần có sự tiến cử và giới thiệu của Đại sứ quán và các trường đại học.

Tiến cử của ÐSQ: Vào khoảng đầu tháng 4 hằng năm, thông tin về học bổng sẽ được Đại sứ quan công khai và được gửi đến Bộ Giáo Dục và Đào tạo. Các trường đại học cũng sẽ nhận được thông báo và gửi đến các sinh viên, thí sinh có đủ tiêu chuẩn nhận được học bổng.

Quy trình xét duyệt hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn gồm các bước chính sau (qui trình này có thể thay đổi hằng năm):

 • Thông báo học bổng
 • Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác
 • Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo
 • Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển
 • Chuyển danh sách sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam
 • ĐSQ và LSQ Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn
 • Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn
 • ĐSQ và LSQ Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT)
 • Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển
 • Chuẩn bị làm hồ sơ đi học
 • Đến Nhật Bản và tham gia học tập

2. Học bổng từ Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO)

JASSO là một tổ chức hành chính độc lập trực thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (Monbukagakusho), tại Nhật Bản. Tổ chức cung cấp 2 loại học bổng cho sinh viên quốc tế, những người có thể nhận được chúng thông qua tất cả các trường tại Nhật Bản. 

Học bổng danh dự Monbukagakusho :

Học bổng này dành cho sinh viên quốc tế có tài trợ cá nhân cho chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản. Người được nhận học bổng nhận được khoản trợ cấp hàng tháng là 48.000 yên. Học sinh từ các trường dạy tiếng Nhật nhận được 30.000 yên mỗi tháng. 

Để đủ điều kiện nhận học bổng này, sinh viên quốc tế phải đạt kết quả xuất sắc trong Kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU). Sau đó, họ cần chỉ định trong đơn đăng ký EJU nếu họ muốn đăng ký học bổng này. 

3. Học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean

Ai đủ điều kiện nhận học bổng ASEAN

Học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN sẽ cung cấp và dành cho các bạn học sinh Việt Nam. Học bổng hỗ trợ về học phí và đặc biệt việc làm thêm của bạn sẽ được đảm bảo. Vừa hỗ trợ chi phí vừa cung cấp việc làm sẽ giảm bạn trang trải cuộc sống.

Học bổng này cũng sẽ dễ dàng hơn các loại học bổng khác. Hoàn toàn phù hợp cho các bạn học lực khác và gia cảnh bình thường. Tuy vậy, các bạn vẫn phải có quyết tâm cao và mong muốn thực sự đi du học Nhật Bản.

Cách xin học bổng Nhật Bản toàn phần ASEAN

Yêu cầu:

 • Công dân Việt Nam từ 18 tuổi đến 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPT
 • Chưa từng đi du học, thực tập hay tu nghiệp tại Nhật Bản
 • Cam kết làm việc tối thiểu 1 năm theo sự sắp xếp của đơn vị cấp học bổng. Những năm tiếp theo thì ứng viên có thể làm công việc khác.
 • Trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên.
 • Cam kết hoàn thành chương trình học và thực hiện đúng các quy định của trường.

Quyền lợi:

 • Hỗ trợ học phí trong 1 năm đầu tiên tại trường Nhật Ngữ.
 • Được sắp xếp công việc Part-time trong năm đầu tiên với mức lương 900 -1100 yên/giờ, tương đương 20 triệu/ tháng (28 tiếng/tuần).

4. Học bổng Aoyama

Ai đủ điều kiện nhận học bổng Aoyam

Học bổng Aoyama là học bổng du học Nhật Bản toàn phần do quỹ Aoyama Medical Group. Đối tượng của học bổng này phù hợp với các bạn học sinh có mong muốn học và làm việc tronng ngành điều dưỡng của du học Nhật Bản.

Cách xin học bổng Nhật Bản toàn phần Aoyama

Điều kiện:

 • Nữ công dân Việt Nam, tuổi từ 19 – 29
 • Trình độ tiếng Nhật tương đương N3
 • Chưa từng đi du học/tu nghiệp tại Nhật
 • Tham gia khóa tập huấn chuyên môn 3 tháng tại Hà Nội. Tập đoàn Aoyama sẽ chi trả toàn bộ học phí và phí kí túc xá (đối với ứng viên ở xa)
 • Mong muốn học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, có thể làm việc tối thiểu 3-4 năm tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Quyền lợi:

 • Được tài trợ 100% học phí và nhà ở trong toàn bộ thời gian học tại trường Nhật Ngữ (1,5 năm) và trường chuyên môn điều dưỡng (2 – 3 năm) tại Nhật.
 • Được đảm bảo việc làm thêm tại viện và cơ sở y tế của Tập đoàn Aoyama để trang trải sinh hoạt phí. (Mức lương khoảng 900 – 1000 yên/h)
 • Sau khi tốt nghiệp, được làm việc tại các cơ sở y tế của Tập đoàn Aoyama, hưởng lương, thưởng như người Nhật.

Kinh nghiệm xin, ăn học bổng du học Nhật Bản

Kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật Bản
Kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật Bản

Để có thể nhận được và xin được học bổng thì các bạn cần hết sức tập trung và tìm hiểu kỹ. Các bạn có thể lên trang web moet.gov.vn để có thể nhận được những thông tin mới về học bổng đặc biệt là các mẫu hồ sơ đăng ký. Ở đó sẽ có tất cả các mẫu ở các ngành trong du học Nhật Bản.

Bạn có nhờ người thân biết tiếng Nhật để phiên dịch hoặc tìm, nhờ sự trợ giúp của những người đã từng nhận được học bổng du học Nhật Bản. Đôi khi bạn có thể lên mạng tìm kiếm những chia sẻ của người nhận được học bổng. Họ sẽ là những người sẽ định hướng bạn và đưa cho bạn những lời khuyên bổ ích cho lần phỏng vấn.

1. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Nhật

Đối với học bổng hệ đại học tại Nhật Bản

Hồ sơ của bạn cần phải trau truốt có sự logic và đồng đều ở đó. Những bạn dùng điểm số cấp 3 cao thì sẽ có cơ hội cao hơn khi điểm trung bình cấp 3 là yếu tố quyết định. Bạn có thể dính kèm một bản photo học bạ điểm số cao của bạn. Đặc biệt nếu có những giải phương liên quan đến giải tỉnh, thành phố, quốc tế thì tỷ lệ ăn được học bổng của bạn càng cao.

Tuy vậy, bạn có thể dùng những tấm bằng IELTS, TOEIC, TOEFL để nộp khi điểm số cấp 3 của bạn hơi yếu. Tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn nổi bật hơn.

Đối với học bổng bậc sau đại học

Điểm GPA cũng quan trọng nhưng bạn có thể nêu chi tiết những đè tài nghiên cứu bạn làm trong quá trình học. Những thành tích của bản thân sẽ tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu các nghiên cứu của  các bạn có giải thưởng thì càng nên cho vào. Nó sẽ là yếu tố quyết định đó.

Bạn cũng nên thực tế khi nhìn đến Nhật Bản, nơi họ coi việc làm độc lập và ứng dụng các nghiên cứu vào đời sống là quan trọng. Vậy nên khi bạn chọn đề tài nghiên cứu của mình, nên chọn những đề tài thực tế và áp dụng vào đời sống.

Một số lưu ý cho vòng hồ sơ

 • Hồ sơ phải nêu được năng lực của bạn, trình bày rõ ràng, dễ nhìn. Mọi thứ phải được liên kết với nhau thật dễ hiểu và logic.
 • Thư giới thiệu, phải được gửi kèm trong phong bì có dán niêm phong của trường/người giới thiệu, vì người Nhật đề cao sự bảo mật cũng như sự trang trọng trong hình thức.
 • Nên nộp hồ sơ trước thời điểm hết hạn khoảng 2-3 tháng đề phòng trường hợp bạn cần bổ sung thêm giấy tờ.
 • Chọn trường cho chuẩn: Trước hết, bạn nên chọn trường quốc lập/công lập (các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập) vì chất lượng đảm bảo và uy tín hơn so với các trường dân lập.

Các sai lầm trong khi xin học bổng du học Nhật Bản

Việc săn học bổng không dễ dàng như chúng ta nghĩ và sự thành công cũng không cao. Để các bạn có thể thuận lợi trong việc xin học bổng du học Nhật Bản và tránh những sai lầm. ICC đã tổng hợp cho các bạn những sai lầm bạn có thể gặp phải.

Sai lầm trong phỏng vấn xin học bổng du học Nhật Bản

Sau khi vượt qua được vòng sơ khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bạn sẽ phải tham dự kỳ thi viết và thi vấn đáp do Đại sứ quán tổ chức.

Phần thi viết

 • Bạn sẽ phải thi 3 mồn Toán, Tiếng Anh, Nhật. Mỗi môn 60 phút.
 • Làm quá thời gian vẫn chưa xong. Ngày cuối cùng thi ôn tập quá nhiều, không để não nghỉ ngơi.
 • Học không chắc bài, kiến thức.
 • Lười học tiếng Nhật
 • Lười làm đề thi thử của các năm trước.

Phần phỏng vấn

Phần thi viết có thể sẽ đơn giản khi cuộc đời các bạn đã trải qua bao nhiêu lần thi cử rồi. Vậy nên việc phỏng vấn sẽ khiến các bạn bỡ ngỡ và gặp nhiều sai lầm.

 • Viết một đoạn giới thiệu về bản thân mình bằng tiếng Nhật. Không chi tiết, sơ sài. Ngại chia sẽ những vấn đề cá nhân.
 • Chuẩn bị không tốt các câu hỏi phỏng vấn như: kế hoạch học tập, đề tài nghiên cứu, vì sao muốn du học ở Nhật mà không phải là một nước nào khác, dự định sau khi học xong.
 • Không thể hiện sự kiên định của bản thân khi bị hỏi xoáy.

Chỉ sinh viên giỏi nhất mới được nhận học bổng du học Nhật

Mặc dù sự thật là học bổng dành cho những người giỏi nhưng đó cũng là sự cố gắng của họ. Dù vậy, có những chương trình học bổng không đặt vấn đề điểm số lên cao mà họ đòi hỏi tư duy, kỹ năng thực tế cua các bạn.

Đừng nản lòng, hãy tìm hiểu thật kỹ rồi sẽ có chương trình học bổng thực sự hợp với bạn.

Tốn quá nhiều thời gian tìm kiếm thông tin học bổng

Bạn biết mình không đủ năng lực để nhận được những học bổng có giá trị nên sẽ tìm những học bổng phù hợp với mình. Vậy nên thời gian bạn mất sẽ khá nhiều. Giải pháp ở đây là bạn nên nhờ những công ty du học Nhật Bản uy tín để tư vấn giúp. Bạn có thể có nhiều thông tin chọn lọc hơn. Bạn có thể đến Du Học ICC, bạn sẽ được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Trên đây là những điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản và các chương trình học bổng được quan tâm nhất. Các bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt và một bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhé!

Du học ICC là một trong những đơn vị, trung tâm tư vấn du học uy tín. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, du học ICC đã tư vấn thành công cho hàng ngàn học sinh, sinh viên đạt được các học bổng du học hàng đầu tại Nhật Bản.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình xin học bổng du học Nhật, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Du học ICC để được tư vấn nhé!

 • Thông tin doanh nghiệp: Du học ICC
 • Hotline: 0944 86 1133
 • Email: info@icchanoi.vn
 • Địa chỉ: Tòa B, Học viên Tư pháp, 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.
Mọi thông tin về Du học Quốc tế xin liên hệ:
 
Du Học Quốc Tế ICC (ICC GROUP)
✧ Hotline: 0944 86 1133
✧ Trụ sở chính: Tầng 10 – Toà B – Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.
✧ Trung tâm đào tạo: Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0944.86.1133