Du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Du học ICC

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là xu hướng được các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn nhiều nhất khi du học Nhật Bản. Không chỉ tiếp thu được kiến thức mới, trải nghiệm nền văn hóa mới mà các bạn có thể đi làm giúp giảm bớt gánh nặng chi phí và có thể tiết kiệm gửi tiền về cho gia đình. Hãy cùng Du học ICC Hà Nội tìm hiểu xem hình thức du học này có gì thú vị mà “hot” đến vậy nhé!

1. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Trước hết, bạn cần hiểu rõ du học Nhật Bản vừa học vừa làm bản chất là đi học tại nước ngoài. Chứ không phải là một hình thức của xuất khẩu lao động. Hiện nay, Nhật Bản mở cửa cho du học sinh và tạo điều kiện các bạn có thể làm thêm trong thời gian rảnh rỗi. Từ đó, bạn sẽ được vừa học theo lộ trình học tập của trường (3 – 3,5 tiếng/ngày), vừa có cơ hội được làm thêm.

Các bạn chọn du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ tận dụng được tối đa thời gian của mình để vừa học vừa kiếm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Thậm chí với những bạn chăm chỉ thì việc có khoản dư gửi về cho gia đình là hoàn toàn có thể.

2. Điều kiện Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

 • Độ tuổi từ 18 – 30 tuổi
 • Tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp không quá 3 năm
 • Điểm trung bình học tập từ 5.0 trở lên
 • Sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B… Hầu hết, các trường Nhật ngữ đều không yêu cầu khám sức khỏe.
 • Không thuộc cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và cấm nhập cảnh vào Nhật Bản

>>> Tham khảo chi tiết điều kiện du học Nhật Bản: Điều kiện du học Nhật Bản 2022 – Tìm hiểu cùng ICC

3. Ưu và nhược điểm du học Nhật Bản vừa học vừa làm

3.1. Ưu điểm

 • Tự lập về tài chính, tiết kiệm và có thể gửi tiền về cho gia đình 
 • Nâng cao trình độ tiếng Nhật thông qua giao tiếp hàng ngày
 • Trải nghiệm lối sống, nền văn hóa văn minh và hiện đại ở xứ sở hoa anh đào
 • Trải nghiệm môi trường học tập, làm việc chuyên nghiệp
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Cuộc sống nhộn nhịp tại góc nhỏ của Akihabara, Tokyo

3.2. Nhược điểm

 • Phải phân bổ thời gian hợp lý và có sức chịu đựng cao
 • Rào cản ngôn ngữ: Thời gian đầu bạn sẽ gặp khó khăn trong sử dụng tiếng Nhật thường xuyên và mất một thời gian để có thể hòa nhập với cuộc sống
 • Không có nhiều thời gian rảnh rỗi: Bạn vừa phải học vừa phải nhanh chóng di chuyển để kịp giờ làm thêm. 
 • Phải nhẫn nhịn: Vì người thuê là chủ và bạn là người làm thuê. Nhiều trường hợp gặp bất đồng về ngôn ngữ, tác phong làm việc và có sự mâu thuẫn nên bạn phải chịu nhiều ấm ức.

4. Tips tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

4.1. Các website tuyển dụng

Một số website tuyển dụng phổ biến ở Nhật như: Gaijinpot, Guidable Jobs, Townwork, Baitoru… Để tìm việc trên website, bạn cần đăng nhập để tạo tài khoản. Sau đó tạo một bản CV (sơ yếu lý lịch) hoàn chỉnh.

4.2. Giới thiệu của người quen

Người Nhật rất coi trọng chữ tín nên bạn chắc chắn sẽ có được công việc làm thêm nếu có người quen giới thiệu. Bạn có thể hỏi các anh chị khóa trên để tham khảo. Cộng đồng học viên của ICC Hà Nội có mặt ở khắp các khu vực Nhật Bản, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trong quá trình làm việc và học tập tại Nhật.

4.3. Thông qua giới thiệu từ nhà trường

Đây là cách tìm việc khá phổ biến. Thông thường trường sẽ có kênh giới thiệu việc cho sinh viên quốc tế du học Nhật Bản vừa học vừa làm, bạn cần thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin để đăng ký nhanh.

4.4. Xung quanh khu bạn sống

Ở các nhà ga lớn luôn tập trung nhiều cửa hàng tiện lợi (combini), siêu thị, nhà hàng ăn uống… Khi có thông báo tuyển người, họ sẽ dán アルバイト募集 arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi trực tiếp hay gọi qua số điện thoại để hỏi.

4.5. Văn phòng tuyển dụng của Chính phủ Nhật

Bạn chỉ cần đến văn phòng tuyển dụng và điền đầy đủ thông tin, đánh số thứ tự và chờ đến lượt đăng ký. Họ sẽ hỗ trợ bạn tìm một công việc làm thêm thích hợp dựa trên trình độ tiếng và kinh nghiệm, kỹ năng hiện tại của bạn. Đây là cách tiết kiệm thời gian và chi phí nhất nếu bạn đang tìm việc khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

5. Gợi ý các công việc làm thêm

5.1. Trình độ sơ cấp N5

Những bạn thuộc trình độ N5 có thể chào hỏi tiếng Nhật cơ bản. Do đó, công việc phù hợp là những công việc sử dụng chân tay, không yêu cầu giao tiếp quá nhiều. Các công việc như:

 • Nhân viên dọn phòng khách sạn (900 – 1200 yên/giờ)
 • Công việc tại nhà máy chế biến cơm hộp bento, hoa quả, rau, báo (800 – 1000 yên/ giờ)
 • Phát báo tại các tiệm báo (100.000- 120.000 yên/tháng)
 • Phân loại hàng hóa bưu cục
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Các công việc làm thêm tại Nhật nếu bạn ở trình độ N5

5.2. Trình độ N4

Đây là trình độ các bạn có thể giao tiếp cơ bản cuộc sống hằng ngày. Công việc phù hợp với những bạn ở trình độ N4: làm việc tại các nhà hàng, quán ăn tại Nhật Bản. Những công việc này là giao tiếp đơn giản với khách hàng, tính chất công việc đơn giản. Mức lương trung bình khoảng 1000 yên/giờ. Các vị trí các bạn có thể xin làm thêm: Phụ bếp, Phục vụ bàn, Dọn dẹp, Ghi order và Thu ngân

5.3. Trình độ N3

Với trình độ này, các bạn có thể xin làm tại các cửa hàng tiện lợi hoặc quầy hàng siêu thị. Thu nhập bình quân của các cửa hàng là 900 – 1000 yên/giờ. Đây là công việc rất phổ biến với các sinh viên quốc tế học tại Nhật Bản. 

Các vị trí có thể ứng tuyển: thu ngân, kiểm kê hàng hóa. Bạn có cơ hội được tiếp xúc, trò chuyện liên tục với khách hàng để nâng cao trình độ tiếng Nhật

5.4. Trình độ N2

Ngoài làm thêm tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, bạn có thể ứng tuyển làm thêm tại các doanh nghiệp Nhật Bản với công việc như biên phiên dịch, hỗ trợ. Một số du học sinh còn liên hệ với giáo viên phụ trách người Nhật và được làm thêm ngay tại trường.

6. Lương làm thêm khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Nhìn chung, theo thống kê, hầu hết các công việc làm thêm tại xứ sở hoa anh đào sẽ dao động từ 800 – 1200 yên/giờ (khoảng 150.000 – 200.000 VND/ giờ). Tương đương với 18 triệu đến 24 triệu 1 tháng nếu làm đủ 4 tiếng/ngày. Hiện nay mức lương cơ bản tại các thành phố được nhiều du học sinh chọn lựa:

 • Fukuoka: dao động từ 650 – 900 Yên/giờ.
 • Kobe và Nagoya: khoảng 750 – 1.000 Yên/giờ.
 • Tokyo:  khoảng 800 – 1.200 Yên/giờ.
 • Kanagawa: trung bình 1.011 yên/ giờ
 • Osaka: trung bình 964 yên/giờ
 • Saitama: trung bình 926 yên/ giờ

7. Quy định của Chính phủ Nhật Bản về việc làm thêm của du học sinh

7.1. Giấy cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú

Các bạn du học Nhật Bản vừa học vừa làm cần xin giấy phép làm thêm từ Cục lưu trú nơi bạn đang ở. Để rút ngắn thời gian xin giấy phép từ Cục lưu trú, bạn có thể hỏi sự trợ giúp của trường tiếng mà mình đang theo học. Nhà trường đứng ra hỗ trợ sẽ giúp đơn xin giấy phép của bạn được thông qua nhanh hơn.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Mẫu giấy xin phép làm thêm tại Nhật Bản

* Thủ tục xin giấy phép làm thêm*

 • Xin giấy chứng nhận cấp phép đi làm thêm từ nhà trường để được vừa học vừa làm tại Nhật
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan: giấy chứng nhận từ nhà trường, hộ chiếu, thẻ học sinh, thẻ cư trú, đơn đăng ký giấy phép làm thêm, học phí 1 năm.
 • Đến Cục lưu trú để làm thủ tục
 • Khoảng 2 tuần sau làm thủ tục, đến Cục xuất nhập cảnh để nhận giấy phép
 • Thời hạn giấy phép làm thêm của bạn bắt đầu từ khi hoàn thành đơn đăng ký đến thời gian VISA du học hết hạn. Vì vậy, với những bạn gia hạn VISA du học, khi hết hạn nên đi làm lại giấy phép làm thêm để không bị phạt.

7.2. Thời gian làm thêm tối đa 4 tiếng/ngày

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, sinh viên du học Nhật Bản vừa học vừa làm được phép làm tối đa 4 tiếng/ ngày, tức là 28 tiếng/ tuần và 112 tiếng/ tháng Trong các kỳ nghỉ dài, du học sinh có thể làm thêm lên đến 8 tiếng/ ngày, tương đương 40 tiếng/ tuần.

Nhiều bạn sinh viên nghĩ rằng một tháng yêu cầu làm 112 tiếng và bạn làm khoảng 8 tiếng/ngày đến khi nào hết 112 tiếng thì nghỉ các ngày còn lại trong háng. Các bạn không nên làm vậy nhé vì sẽ bị phạt vì vi phạm 28 giờ/ tuần.

7.3. Nghiêm cấm các công việc làm thêm liên quan giải trí người lớn

Các công việc trong danh sách cấm của chính phủ Nhật Bản là công việc liên quan đến “Luật Fuei”, ngành giải trí người lớn hay liên quan đến tình dục, kể cả nhân viên dọn vệ sinh tại các nơi này. hoặc quán điện tử. Các công việc khác làm ảnh hưởng xấu đến tư cách phẩm chất, đạo đức của du học sinh cũng bị nghiêm cấm.

7.4. Nghĩa vụ nộp thuế

Khi đăng ký làm thêm, có thể bạn sẽ phải đóng thuế cho cơ quan nhà nước. Phần thuế này có thể do người tuyển bạn đóng từ số tiền trích từ lương hoặc bạn có thể chủ động tự đóng. Khoản tiền đóng thuế thu nhập sẽ được tính dựa trên tổng thu nhập của sinh viên trong 1 năm.

Sinh viên quốc tế du học Nhật Bản vừa học vừa làm nếu làm thêm sai quy định, bị phát hiện sẽ bị xử lý theo 2 hình thức:

 • Cảnh báo và thu hồi giấy phép làm thêm trong 1 thời gian hoặc trong suốt quá trình học
 • Trục xuất VISA du học và yêu cầu phải trở về nước

Cả hai hình thức này đều được coi là rất nặng và ảnh hưởng cuộc sống ở Nhật của du học sinh. Do đó, bạn nên lưu ý những quy định này và chú ý không phạm phải nhé!

Mong rằng bài viết này có thể giải đáp các thắc mắc của bạn về du học Nhật Bản vừa học vừa làm, đặc biệt là những bạn đang phân vân có nên du học Nhật hay không. Nếu còn băn khoăn gì, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với Du học ICC Hà Nội để được tư vấn hỗ trợ miễn phí nhé! Chúc các bạn có được lựa chọn sáng suốt nhất và thành công!

Mọi thông tin về Du học Quốc tế xin liên hệ:
 
Du Học Quốc Tế ICC (ICC GROUP)
✧ Hotline: 0944 86 1133
✧ Trụ sở chính: Tầng 10 – Toà B – Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.
✧ Trung tâm đào tạo: Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0944.86.1133