Khắc dấu du học Nhật bản là gì? – Giải đáp từ A – Z cùng ICC

Du học Nhật Bản là một hành trình mơ ước của nhiều học sinh và sinh viên. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và thủ tục, một trong những bước quan trọng là khắc dấu. Bài viết này ICC sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về việc khắc dấu du học Nhật Bản. Từ ý nghĩa, quy trình cho đến những lưu ý cần thiết.

Hãy cùng trả lời lần lượt các câu hỏi thường gặp về ” Khắc dấu du học Nhật Bản” cùng ICC nhé.

khac-dau-du-hoc-nhat-ban-la-gi
Khắc dấu du học Nhật Bản là gì?

1. Khắc dấu Du học Nhật Bản là gì?

Khắc dấu là một phần quan trọng trong văn hóa và quy trình làm việc tại Nhật Bản.  Khắc dấu tên tiếng Nhật hay còn gọi là khắc dấu Katakana. Khắc dấu là quá trình tạo ra một con dấu cá nhân, gọi là hanko (判子) hoặc inkan (印鑑) trong tiếng Nhật. Con dấu tiếng Nhật thường được làm bằng gỗ hoặc kim loại và có thể in được các ký hiệu, tên, hoặc chữ ký.

Tại Nhật Bản thay vì cá nhân dùng bút để ký trên giấy tờ, văn bản như Việt Nam. Thì họ lại dùng con dấu tiếng Nhậtđể dùng đóng vào các giấy tờ văn bản cần thiết, hoặc các giao dịch về tiền bạc, thay cho chữ bút ký của mình trong suốt quá trình học tập và lao động bên Nhật. Vì vậy, Nhật Bản còn được mệnh danh là xứ sở của những con dấu.

Con dấu này được sử dụng để thay thế chữ ký tay trên các văn bản và giấy tờ chính thức tại Nhật Bản. Nó là một phần quan trọng của văn hóa và quy trình hành chính Nhật Bản. Đặc biệt là đối với du học sinh và người lao động nước ngoài. Khi bạn đi du học Nhật Bản, việc sở hữu một con dấu riêng là cần thiết cho nhiều thủ tục hành chính và pháp lý. Hiện nay,  nhiều nước trên thế giới hiện đã cho phép sử dụng con dấu tên như chữ ký của mình để đóng vào các văn bản, giấy tờ mang tính pháp lý. Tại Việt Nam, việc khắc dấu tên cũng được thực hiện vô cùng nhanh chóng và tiện lợi bằng cách sử dụng những dịch vụ khắc dấu uy tín.

2. Tại sao cần khắc dấu khi Du học Nhật Bản?

 • Xác nhận danh tính: Dấu cá nhân được sử dụng để xác nhận danh tính của bạn trên các giấy tờ quan trọng. Như hợp đồng thuê nhà, mở tài khoản ngân hàng, và các thủ tục hành chính khác.
 • Tiện lợi và chính thức: Sử dụng dấu giúp các thủ tục trở nên nhanh chóng và chính xác hơn. Đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp và tuân thủ văn hóa địa phương.
 • Yêu cầu pháp lý: Một số cơ quan và tổ chức tại Nhật Bản yêu cầu sử dụng dấu cá nhân trong các thủ tục pháp lý và hợp đồng.

3. Quy trình khắc dấu Du học Nhật Bản

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi thực hiện quy trình làm khắc dấu, bạn cần chuẩn bị một số thông tin cá nhân. Trước hết là bạn cần sử dụng họ tên theo đúng quy định của Nhật Bản. Sau đó, chọn cách viết tên phù hợp. Thường khi làm khắc dấu, mọi người sẽ chọn chữ Hán (Kanji) hoặc Katakana.

Bước 2: Chọn loại dấu

Có nhiều loại dấu cá nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất là:

 • Mitome-in: Dấu dùng cho các công việc hàng ngày, không yêu cầu pháp lý cao.
 • Ginko-in: Dấu dùng cho giao dịch ngân hàng và các thủ tục tài chính.
 • Jitsu-in: Dấu chính thức, được đăng ký tại cơ quan hành chính địa phương và sử dụng cho các thủ tục pháp lý quan trọng.

Theo chất liệu tạo thành con dấu, khắc dấu Nhật Bản được chia làm 2 loại:

Khắc dấu liền mực 

Là loại dấu được thiết kế thân dấu bằng nhựa, mặt dấu bằng cao su được khắc laser, flash có đường kính từ 10mm – 12mm. Khay được thiết kế liền trong con dấu, dễ dàng tháo lắp khay mực. Con dấu liền mực này là loại được dùng phổ biến hiện nay. Bởi tính tiện lợi và linh hoạt của chúng. Con dấu đóng nhẹ nhàng, linh hoạt, tạo độ nét tuyệt đối, dấu gọn nhẹ tiện dụng mang đi mọi nơi.

khac-dau-du-hoc-nhat-ban-la-gi
Con dấu Tiếng Nhật – Katakana

Khắc dấu tiếng Nhật chấm mực

Là loại dấu được làm bằng gỗ chuyên dụng không mối mọt. Có thể khắc lên mặt được, có khay mực riêng (tách rời hoàn toàn với con dấu). Khi sử dụng cần phải chấm đầu con dấu và khay mực để đóng ra chữ được khắc ở mặt dấu. Gỗ này ngấm mực tạo độ nét khi đóng. Hoặc có thể cán dấu bằng nhựa, khắc trực tiếp bề bề mặt.

Loại dấu tên tiếng nhật này không thông dụng,tuy nhiên tại một số công ty yêu cầu bắt buộc phải sử dụng loại này. Loại dấu này chắc chắc bền đẹp, chỉ có điều là hơi bất tiện nếu mang theo khay mực, khi đóng nét sẽ không được mịn như dấu liền mực.

khac-dau-du-hoc-nhat-ban-la-gi
Con dấu tiếng Nhật – Katakana loại chấm mực

Bước 3: Khắc dấu

 • Địa điểm khắc dấu: Bạn có thể đến các cửa hàng chuyên khắc dấu hoặc đặt hàng trực tuyến. Các cửa hàng này thường có dịch vụ tư vấn để bạn chọn loại dấu phù hợp.
 • Giá cả: Chi phí khắc dấu dao động từ 1,000 đến 10,000 yên, tùy thuộc vào chất liệu và loại dấu bạn chọn.

Bước 4: Đăng ký dấu

 • Đăng ký tại địa phương: Đối với dấu chính thức (Jitsu-in), bạn cần đăng ký tại cơ quan hành chính địa phương.
 • Mở tài khoản ngân hàng: Đăng ký dấu với ngân hàng để sử dụng trong các giao dịch tài chính.

4. Những lưu ý khi khắc dấu Du học Nhật Bản?

 • Chọn đúng loại dấu: Đảm bảo bạn chọn loại dấu phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Kiểm tra kỹ thông tin: Kiểm tra kỹ thông tin cá nhân và cách viết tên trước khi khắc dấu để tránh sai sót.
 • Lưu trữ an toàn: Bảo quản dấu cá nhân cẩn thận để tránh mất mát hoặc bị sử dụng sai mục đích.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành làm con dấu tên tiếng Nhật tại Việt nam trước khi sang Nhật. Bởi khi sang Nhật với khó khăn về địa lý và ngôn ngữ. Có thể sẽ mất nhiều thời gian công sức để tìm một đơn vị khắc dấu tại đó. Bên cạnh đó, việc làm con dấu ở Việt Nam cũng giúp tiết kiệm chi phí hơn khá nhiều.

5. Kết Luận

Việc khắc dấu du học Nhật Bản là một bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị du học. Hiểu rõ quy trình và những lưu ý cần thiết sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng và chính xác hơn. Hy vọng bài viết của ICC đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn tự tin hơn khi bước vào hành trình du học tại xứ sở hoa anh đào.

Các bạn có thể xem thêm những bài viết liên quan đến du học Nhật Bản của ICC:

Không cấp Visa cho trường hợp nào?

Những điều cần phải biết khi đi du học Nhật Bản

 

Mọi thông tin về Du học Quốc tế xin liên hệ:
 
Du Học Quốc Tế ICC (ICC GROUP)
✧ Hotline: 0944 86 1133
✧ Trụ sở chính: Tầng 10 – Toà B – Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.
✧ Trung tâm đào tạo: Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

tiktok-icon
fanpage-icon
facebook-icon
phone-icon