Kinh nghiệm du học Thạc sĩ Hàn Quốc: Từ Đăng Ký Đến Tốt Nghiệp

Du học Hàn Quốc được nhều bạn lựa chọn khi Hàn Quốc có nền học thuật phát triển trên thế giới. Hơn thế, việc sở hữu tấm bằng giá trị quốc tế nhưng chi phí học tập chỉ bằng 1/5 so với các nước Châu Âu chắc chắn là một lựa chọn được nhiều bạn ưu ái. Nhưng Du học Thạc sĩ Hàn Quốc là một trong những hệ có điều kiện khắt khe khi apply. Với những bạn đang trong quá trình tìm hiểu về chương trình này, bỏ túi các kinh nghiệm từ những người đi trước chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn nhiều. Vì thế, bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn Kinh nghiệm du học Thạc sĩ Hàn Quốc: Từ Đăng Ký Đến Tốt Nghiệp.

kinh-nghiem-du-hoc-thac-si-han-quoc-tu-dang-ky-den-tot-nghiep
Kinh nghiệm du học Thạc sĩ Hàn Quốc: Từ Đăng Ký Đến Tốt Nghiệp

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Thời gian du học Thạc sĩ Hàn Quốc

 • Du học Thạc sĩ Hàn Quốc sẽ có 2 kì tuyển sinh chính là tháng 3 và tháng 9. Hai kì này cũng tương tự với hệ đại.
 • Thời gian học thác sĩ sẽ là 2 năm
 • Chương trình học gồm 24 tín chỉ + làm chuyên đề nghiên cứu +luận văn (có trường có thể cho bạn lựa chọn học thêm 6 tín nữa, kết hợp với làm bài thi cuối kì để thay cho việc làm nghiên cứu và luận văn)

Điều kiện để du học Thạc sĩ Hàn Quốc

 • Không quá 30 tuổi và thường dưới 35 tuổi.
 •  GPA Đại học phải đạt tối thiểu là 7.0 trở lên hoặc có bằng đại học tạm thời
 • Có chứng chỉ ngôn ngữ tiếng Hàn đạt tối thiểu Topik 4. Với các khối ngành nghệ thuật thể thao thì chỉ yêu cầu từ TOPIK 3 thôi.
 • Có sổ tiết kiệm của mình hoặc người bảo lãnh gửi vào ngân hàng tối thiểu là 3 tháng được tính đến ngày hạn nộp hồ sơ. Với số tiền tối thiểu là 20.000 USD.
 • Có giấy chứng nhận đạt đủ các điều kiện sức khỏe tại các bệnh viện được cho phép. Một số bệnh viện như Bệnh viện phổi Trung ương (Hà Nội) hoặc Trung tâm Y khoa Phước An, Bệnh viện chợ Rẫy (Hồ Chí Minh). Điều này các bạn cần tra kĩ và lưu tâm. Có trường hợp vì khám ở nơi không được Lãnh sự quán công nhận mà trượt hồ sơ rồi.
 • Không mắc vào tiền án, tiền sự.
 • Không có người thân nào đã và đang định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Người bảo lãnh phải có công việc và thu nhập ổn định, rõ ràng, ít nhất là 30 triệu VND/ tháng. Nếu kinh doanh thì cần sao kê thu nhập ít nhất 6 tháng gần nhất.

Trên đây là các điều kiện chung về kinh nghiệm du học Thạc sĩ Hàn Quốc. Ngoài ra, các bạn cũng nên đọc kĩ điều kiện mà các trường công bố về ngành học. Bởi vì sẽ có những ngành học không yêu cầu TOPIK. Ví dụ như chuyên ngành tiếng Hàn, thể thao và du lịch hay quản trị và hệ thống thông tin tại Đại học Baekseok hoặc Dongshin không yêu cầu TOPIK mà chỉ cần hoàn thành khóa học tiếng Hàn 400 giờ tại Việt Nam là được.

kinh-nghiem-du-hoc-thac-si-han-quoc-tu-dang-ky-den-tot-nghiep
Điều kiện để du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Kinh nghiệm du học Thạc sĩ Hàn Quốc về việc chọn trường

Kinh nghiệm chọn trường

Du học Thạc sĩ thì bạn sẽ có hai lực chọn: Thứ nhất là đúng chuyên ngành. Thứ hai là trái ngành. Tuy nhiên chỉ một số ngành thuộc khối xã hội nhân văn mới chấp nhận trái ngành. Các ngành như quản trị kinh doanh, kĩ thuật, máy tính sẽ yêu cầu học đúng chuyên ngành.

Xem kĩ danh sách các trường TOP 1,2,3% được công bố mới nhất. Kinh nghiệm là các trường ở trong diện bị hạn chế, tức là có nhiều sinh viên Việt Nam bất hợp pháp. Những trường này khả năng tiếp nhận du học sinh Việt Nam tương đối khó.

Danh tiếng và uy tín của trường. Bên Hàn, nếu các bạn học tại các trường TOP đầu, tấm bằng ra trường của các bạn sẽ giá trị hơn. Điều này đồng nghĩa với việc dễ xin việc tại Hàn hơn.

Thứ hai là tìm hiểu kĩ các trường và phân loại TOP 1,2,3 theo thế mạnh về ngành học mình chọn. So sánh học phí, danh tiếng, các môn đào tạo trong chuyên ngành để xác định xem có phù hợp hay không. Có một số trường có chi phí đào tạo cao nhưng chất lượng xứng đáng.

Kinh nghiệm chọn ngành

Các ngành học bên Hàn chia ra khá rộng. Ví dụ như lĩnh vực kinh tế sẽ có các ngành như Thương mại toàn cầu, quản trị kinh doanh, Logistics, quản lý tài chính,…Một số trường còn có cả hệ quốc tế, tức là học bằng tiếng Anh (không phổ biến như hệ tiếng Hàn). Đầu vào và đầu ra với hệ tiếng Anh sẽ cao hơn.

Một số trường sẽ cho nợ TOPIK và yêu cầu sau học kì đầu các bạn phải đạt được chứng chỉ như đại học Yonsei. Trong khi một số trường khác thì chỉ yêu cầu sinh viên nộp chứng chỉ TOPIK khi ra trường. Ví dụ như Đại học Soongsil, Đại học Konkuk,..

Các ngành học thường có hệ thạc sĩ tại Hàn

Công nghệ thông tin: Công nghệ thông tin; Khoa học máy tính; Đa phương tiện; Phần mềm

Giáo dục đào tạo: Học sư phạm; Quản lý giáo dục; Tâm lý học giáo dục; Đào tạo giáo viên; Giáo dục đặc biệt; Giảng dạy đặc biệt

Khoa học xã hội và truyền thông: Báo chí; Công tác xã hội; Khoa học xã hội; Nhân học; Truyền thông; Sáng tác; Xã hội học; Điện ảnh và truyền hình; Ngôn ngữ học; Hành chính công; Chính trị

Kinh tế: Quản trị kinh doanh, Thương mại quốc tế, tài chính

Khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản: Công nghệ thực phẩm; Khoa học Môi trường; Khoa học Trái đất; Khoa học đại cương; Khoa học vật liệu; Khoa học về đời sống; Sinh học; Hóa học; Toán học; Vật lý; Địa lý; Y sinh học; Thể thao

Kiến trúc và xây dựng: Kiến trúc; Xây dựng; Lập kế hoạch

Kỹ thuật: Công nghệ môi trường; Cơ học; Cơ khí Hóa chất và vật liệu; Cơ điện tử; Khai khoáng và vận hành dầu khí; Khoa học vũ trụ; Kỹ thuật và công nghệ; Kỹ thuật xây dựng; Kỹ thuật điện và năng lượng; Sản xuất; Viễn thông; Điện

Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế: Nghệ thuật; Nhà hát và sân khấu; Âm nhạc; Khiêu vũ; Thiết kế công nghiệp; Thiết kế ngoài công nghiệp; Thiết kế thời trang và dệt may

Nhân văn: Khoa học bảo tàng; Lịch sử; Khảo cổ học; Nghiên cứu vùng miền; Nghiên cứu văn hóa; Nghiên cứu đại cương; Ngôn ngữ; Tiếng Anh; Triết học; Tôn giáo học; Văn học

Luật: Luật công; Luật dân sự; Luật hình sự; Luật học; Luật quốc tế

Y tế và sức khỏe: Bảo vệ sức khỏe; Nghiên cứu sức khỏe; Dược; Vật lý trị liệu; Y tá điều dưỡng; Y tế công cộng; Nha khoa ; Sinh lý học; Tâm lý học; Tư vấn

kinh-nghiem-du-hoc-thac-si-han-quoc-tu-dang-ky-den-tot-nghiep
Kinh nghiệm du học Thạc sĩ Hàn Quốc về việc chọn trường

Các trường đại học đào tạo thạc sĩ hàng đầu tại Hàn Quốc

Có đến 80% các trường đại học tại Hàn Quốc đào tạo chương trình du học thạc sĩ bằng tiếng Hàn, 20% còn lại đào tạo bằng tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo thạc sĩ tại các trường đại học được xếp hạng cao như:

 • Đại học quốc gia Seoul
 • Viện Khoa học Kỹ thuật Hàn Quốc
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang
 • Đại học Yonsei
 • Đại học Hàn Quốc
 • Đại học Sejong
 • Đại học Kookmin
 • Đại học Konkuk 
 • Đại học Chungang
 • Đại học Chungnam
 • Đại học Hongik
 • Đại học Solbridge
 • Đại học Sunmoon

Các trường cho nợ Topik khu vực Seoul

Tham khảo thông tin chi tiết về yêu cầu nợ TOPIK trong bài viết: Các trường Đại học cho nợ TOPIK hệ Thạc 

dai-hoc-soongsil
Đại học Soosil một góc Campus

Kinh nghiệm chuẩn bị phỏng vấn du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Kinh nghiệm chuẩn bị phỏng vấn du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Nếu bạn đi qua trung tâm, bạn sẽ được cung cấp các câu hỏi luyện tập, tham gia quá trình phỏng vấn như thật. Với các trung tâm giàu kinh nghiệm, nhiều người phụ trách tuyển sinh còn có thể đánh giá được trường đó phỏng vấn khó hay dễ để cho học viên ôn luyện.

Nếu các bạn tự chuẩn bị hồ sơ đi du học. Các bạn hãy lên các hội nhóm như Du học Hàn Quốc không khó, Hỏi – đáp du học Hàn Quốc, đặt câu trả lời và có người sẽ giúp bạn. Bạn cũng nên nên mạng tìm các bộ đề ôn luyện phỏng vấn, luyện tập kĩ càng. Thái độ sẽ là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới quyết định đỗ trượt phỏng vấn. Dù với trường hay với bên Đại sứ quán. Bạn nên ăn mặc chỉnh chu, luôn nở nụ cười thân thiện và tự tin vào khả năng của bản thân. Kinh nghiệm chính là nên biến cuộc phỏng vấn thành cuộc trò chuyện giữa bạn với thầy cô sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tham khảo chi tiết tại: https://duhocicc.edu.vn/cam-nang-phong-van-du-hoc-han-quoc-bach-trung-bach-thang/

Kinh nghiệm xin visa du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Du học thạc sĩ Hàn Quốc sẽ đi theo diện visa D2 -3. Bạn phải có TOPIK 4 hoặc đạt 400 học TOPIK tại Việt Nam mới dễ xin visa hơn. Ngoài ra các bạn cũng có thể xin E-Visa cũng được. Visa này thì được nhiều bạn đánh giá là tiện hơn và dễ xin hơn.

Một số lợi ích của visa D2-3 là:

 • Được đi làm ngay sau khi sang Hàn
 • Được phép làm việc tối đa 35h/tuần
 • Không giới hạn thời gian trong kì nghỉ, cuối tuần
 • Các bạn cũng có thể tham khảo thêm chi tiết về điều kiện xin visa: https://duhocicc.edu.vn/dieu-kien-xin-visa-han-quoc-du-hoc/
kinh-nghiem-du-hoc-thac-si-han-quoc-tu-dang-ky-den-tot-nghiep-visa
Kinh nghiệm xin visa du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Kinh nghiệm du học Thạc sĩ Hàn Quốc về Chi phí

Học phí của chương trình Thạc sĩ sẽ được chia theo kỳ (học phí sẽ được đóng vào đầu mỗi học kỳ). Thường thì các bạn Thạc sĩ được đi làm thêm luôn, mức lương cũng cao bởi có chuyên môn nên sẽ trang trải được nhiều chi phí trong quá trình học. Dưới đây sẽ là một số chi phí các bạn cần lưu tâm.

– Học phí ở các trường công lập Hàn Quốc: dao động từ 3.000.000 won đến 6.000.000 won / học kỳ

– Học phí ở các trường ở các trường tư thục Hàn Quốc: dao động từ 3.000.000 won đến 7.000.000 won / học kỳ.

– Lệ phí đăng ký/ nộp đơn: 50.000 won đến 160.000 won

– Chi phí bảo hiểm từ 150.000 đến 200.000

– Nếu bạn nào học giỏi, Đạt khoảng từ TOPIK 4 (kì đầu) tới TOPIK 6 sẽ được giảm từ 30 tới 100% tùy trường. Nhưng phải nằm trong TOP 3 của lớp nhé.

– Tiền kí túc xá từ khoảng 800.000KRW tới 1.200.000KRW khoảng 3 tháng hoặc 6 tháng.

– Tiền thuê nhà bên ngoài khoảng 200.000 đến 250.000 won/ tháng

– Phí sinh hoạt: ~ 500.000 won/ tháng

Do du học sinh có thể làm thêm 35 giờ/ tuần nên các bạn không cần quá lo lắng sau khi sang Hàn.

kinh-nghiem-du-hoc-thac-si-han-quoc-tu-dang-ky-den-tot-nghiep
Kinh nghiệm du học Thạc sĩ Hàn Quốc về Chi phí

Kinh nghiệm du học Thạc sĩ Hàn Quốc trong quá trình học và chuẩn bị tốt nghiệp

Nếu mới sang bạn không có chứng chỉ TOPIK 4 theo yêu cầu thì thời gian làm thêm bị giảm còn 15 tiếng/tuần và 15 tiếng cho cả 2 ngày cuối tuần. Nên hãy cố gắng học nhé.

Thời gian học thạc sĩ thường sẽ là 1 buổi/ tuần. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải dành nhiều thời gian tự nghiên cứu, chuẩn bị luận án. Những cái này phải đọc nhiều lắm. Chỉnh sửa cũng nhiều nữa. Tóm lại thì sau khi nếu chuẩn bị tốt nghiệp, các bạn nên cố gắng cân bằng thời gian đi làm và thời gian học tập.

Hãy tham gia đầy đủ các buổi học là rất quan trọng để nắm bắt kiến thức và tạo ấn tượng tốt với giảng viên. Tận dụng tối đa các tài nguyên mà trường cung cấp. Ví dụ như thư viện, phòng lab và các khóa học bổ trợ. Những tài nguyên này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học tập và nghiên cứu. Lập kế hoạch học tập rõ ràng và chi tiết giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn. Hãy tạo một thời gian biểu hàng tuần, ghi rõ các môn học. Thời gian dành cho nghiên cứu, làm bài tập và thời gian nghỉ ngơi.

Kết bạn với các sinh viên khác và xây dựng mạng lưới quan hệ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trao đổi kiến thức và hỗ trợ lẫn nhau. Hãy tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm. Các hoạt động ngoại khóa để mở rộng mối quan hệ của mình. Đừng quên xây dựng mối quan hệ tốt với giảng viên cũng rất quan trọng. Họ có thể giúp đỡ bạn trong việc nghiên cứu, cung cấp lời khuyên học tập và thậm chí là giới thiệu cơ hội việc làm sau này.

hoc-vien-ICC-danh-duoc-hoc-bong-tai-dai-hoc-Hannam
Học viên ICC dành được học bổng tại Đại học Hannam

Tham khảo thêm các bài viết khác

Bí kíp tìm việc làm thêm ở Hàn Quốc

Du học Thạc sĩ Hàn Quốc bằng tiếng Anh

Các trường đại học ở Hàn Quốc chi phí rẻ

Đại học Quốc gia Chonnam

Kết luận

Trên đây là toàn bộ Kinh nghiệm du học Thạc sĩ Hàn Quốc: Từ Đăng Ký Đến Tốt Nghiệp mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Học thạc sĩ có tính chất là phải đào sâu về chuyên ngành bạn học. Do đó, tính tự giác học tập cũng rất cần. Do đó, hãy cố gắng cân bằng thời gian đi làm và học tập nhé. Nếu các bạn đang tìm trung tâm du học Hàn Quốc, liên hệ ngay ICC với hotline 0944.86.1133 để được tư vấn. Hoặc các bạn có thể điền thông tin tại form bên dưới để được hỗ trợ ngay!

Mọi thông tin về Du học Quốc tế xin liên hệ:
 
Du Học Quốc Tế ICC (ICC GROUP)
✧ Hotline: 0944 86 1133
✧ Trụ sở chính: Tầng 10 – Toà B – Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.
✧ Trung tâm đào tạo: Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0944.86.1133