Tiêu chí lựa chọn ngành học khi đi du học

Chất lượng giáo dục trong nước đang ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên càng ngày lại có càng nhiều bạn trẻ lựa chọn việc sang nước ngoài để du học. Không chỉ đơn thuần là để tiếp thu các tri thức mới đến từ bên ngoài mà còn là để trải nghiệm cuộc sống tại một đất nước khác. Mong muốn đi du học nhưng rất nhiều bạn vẫn phân vân không biết nên chọn ngành gì. Hôm nay Du học ICC Hà Nội sẽ đưa ra một vài tiêu chí lựa chọn ngành học khi đi du học.

Đầu tiên, chọn ngành học, trường học phải phù hợp với tài chính của bạn

Tiêu chí lựa chọn ngành học khi đi du học đầu tiên mà bạn cần lưu ý chính là yếu tố tài chính. Đây là yếu tố được quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Hãy xem xét xem một năm gia đình bạn có thể chu cấp cho bạn bao nhiêu. Từ đó chọn ngành học, trường học phù hợp với mức tài chính đó. Trên các trang Website của các trường đều có thông tin về ngành học, học phí, thời gian khóa học.

Bạn cũng cần tìm hiểu thêm về học phí, chương trình học, sinh hoạt phí tại nơi sinh sống, các loại chi phí có thể phát sinh và số lượng việc làm thêm tại khu vực bạn sinh sống. Chọn ngành học rồi mới chọn trường. Chọn trường có thế mạnh về đào tạo ngành học mà bạn chọn.

Nếu bạn thấy khó khăn khi tìm kiếm các thông tin trên thì hãy liên hệ với Du học ICC Hà Nội. Chúng mình luôn sẵn sàng để cung cấp thông tin và tư vấn chọn ngành khi đi du học.

Có rất nhiều bạn đã vẽ ra một hành trình du học vô cùng thuận lợi. Gia đình chỉ phải chu cấp thời gian đầu sau đó bạn sẽ vừa học vừa làm để trang trải thêm và rồi còn có thể gửi tiền về cho gia đình. Tuy nhiên, khác với những gì bạn tưởng tượng. Nếu bạn đi làm quá nhiều thì sẽ không có thời gian chuyên tâm học hành. Nhiều bạn thậm chí còn bỏ học để đi làm và cư trú bất hợp pháp.

Vì vậy, cần chắn rằng gia đình có thể chu cấp cho bạn ít nhất trong 1 năm đầu tiên.

Thứ hai, chọn ngành yêu thích và phù hợp với năng lực của bản thân

Tiêu chí lựa chọn ngành học khi đi du học

Bạn hãy chọn ngành học phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân. Đây là tiêu chí lựa chọn ngành học khi đi du học quan tọng thứ hai sau tài chính. Mong muốn của ba mẹ hay các ngành được đánh giá là “hot” chỉ mang tính tham khảo.

Nhiều gia đình có sự kỳ vọng vào con em mình học ngành gì. Nếu bạn không yêu thích nó hãy nói rõ để cha mẹ hiểu về suy nghĩ của mình. Bạn sẽ chỉ thực sự nỗ lực nếu như bạn yêu thích nó. Nếu bạn muốn làm cô giáo nhưng phải đi làm bác sĩ. Nếu bạn muốn làm họa sĩ nhưng lại phải học kế toán,.. Như vậy, liệu bạn có thể vui vẻ khi đi học mỗi ngày, có thể cố gắng hết mình không? Khi đi du học bạn phải học một ngôn ngữ mới, làm quen với môi trường mới nơi đất khách quê người. Và nếu còn phải học ngành mà bạn không yêu thích thì chắc chắn bạn sẽ rất mệt mỏi.

Cũng đừng chọn một ngành chỉ vì nó đang “hot”. Khi một ngành nào đó được cho là đang được ưa chuộng thì mọi người đều đỏ xô nhau đi học. Hậu quả có thể là thừa nhân lực hoặc sau này ngành đó lại trở nên bão hòa. Vì vậy, hãy chọn ngành học phù hợp với sở thích cá nhân chứ không phải ngành “hot”.

Tuy nhiên, phù hợp với sở thích cá nhân thôi chưa đủ mà còn cần phù hợp với năng lực của bạn. Hãy liệt kê tất cả các ngành học mà bạn có thể học. Tìm hiểu kỹ thông tin về các ngành đó và tìm ra ngành nghề phù hợp nhất. Thái độ tốt ảnh hưởng đến trình độ, khi bạn chăm chỉ nỗ lực thì nhất định sẽ thành công.

Thứ ba, Chọn ngành có xu hướng đón đầu

Những ngành có xu hướng đón đầu là những ngành đáp ứng nhân lực cho thị trường tương lai. Khác với những ngành “hot” trong thời điểm hiện tại. Bạn cần tìm hiểu kỹ trong 5-10 năm tới thì đâu sẽ là những ngành thiếu nhân lực. Sau khi học xong bạn có thể ở lại đi làm hoặc về Việt Nam. Vì vậy hãy tìm hiểu xem đâu là những ngành nghề được nước sở tại và Việt Nam ưu tiên. Sau đó lựa chọn ngành học phù hớp với bản thân.

Thứ tư, Chọn ngành là điểm mạnh của quốc gia du học

khi chọn ngành đi du học bạn nên lựa chọn ngành học là thế mạnh của từng đất nước. Như vậy, khi bạn học tập sẽ được đào tạo với chất lượng tốt nhất, trải nghiệm thực tế với những  kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực đó. Thêm vào đó khi học xong bạn sẽ có cơ hội việc làm lớn hơn ngay cả khi ở lại quốc gia đó hay về nước.

Bạn có thể tham khảo du học Nhật Bản ngành nông nghiệp hoặc tham khảo 1 số trường có học phí tầm trung nhưng  chất lượng đào tạo ngành nông nghiệp hàng đầu Nhật Bản: Đại học ChibaĐại học Kobe.

Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp ích trong quá trình đưa ra quyết định của bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề du học thì đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với ICC chúng mình để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Bài viết Liên quan

0944.86.1133