Du Học Hàn Quốc được gì và mất gì? – Góc nhìn toàn diện

Du học Hàn Quốc luôn là ước mơ của nhiều bạn trẻ, bởi xứ sở kim chi sở hữu nền giáo dục tiên tiến, môi trường học tập hiện đại và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Tuy nhiên, du học Hàn Quốc cũng tiềm ẩn những thử thách và khó khăn nhất định. Vậy, du học Hàn Quốc “được gì và mất gì”?  Bài viết này ICC sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện về hai mặt của bức tranh du học Hàn Quốc.

du-hoc-han-quoc-duoc-gi-va-mat-gi-1
Du học Hàn Quốc được gì và mất gì?

Du học Hàn Quốc ‘được’ gì ?

Khả năng tự lập

Đi du học xa nhà là một trong những cơ hội lớn để bạn học được cách tự lập, tự làm mọi thứ một mình và rèn luyện bản thân trở nên mạnh mẽ, cứng cỏi hơn.

Với một số bạn trẻ đã được gia đình rèn luyện từ nhỏ về tính tự lập thì hành trình du học Hàn Quốc sẽ được nhiều hơn mất. Đúng như cá gặp nước, các bạn sẽ khám phá, tìm hiểu và làm những gì mình thích, có cuộc sống khá tự do tại vùng đất mới.

Còn với lối sống được chở che hơn, thì đa phần sẽ là một thách thức vô cùng lớn với các bạn trong giai đoạn đầu.

du-hoc-han-quoc-duoc-gi-va-mat-gi-0
Khả năng tự lập

Nhưng hầu hết, việc tự lập trong cuộc sống của các bạn du học sinh quốc tế đôi khi cũng khá khó khăn và gặp một vài trở ngại trong:

 • Quản lý tài chính: Du học sinh phải tự chi trả cho các khoản học phí, sinh hoạt phí; đòi hỏi bạn phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý.
 • Tự nấu ăn: Việc tự nấu ăn giúp bạn rèn luyện tính tự giác, khả năng nấu nướng và tiết kiệm chi phí ăn uống.
 • Giặt giũ, dọn dẹp, nhà cửa: Giúp bạn rèn luyện tính gọn gàng và ý thức giữ gìn vệ sinh chung.
 • Quản lý thời gian: Du học sinh phải tự sắp xếp thời gian học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa và làm thêm (nếu có).

ICC tin chắc bạn sẽ dần quen với môi trường sinh hoạt mới, phong cách sống mới và tự có thể chăm sóc được bản thân tốt hơn mình kỳ vọng, chỉ sau tầm 1-2 tháng.

Thích nghi với môi trường mới

Trải nghiệm nền văn hóa đa dạng, độc đáo
du-hoc-han-quoc-duoc-gi-va-mat-gi-3
Văn hóa đa dạng, độc đáo

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại sôi động. Một vài đặc trưng về nét văn hóa Hàn Quốc thể hiện qua:

 • Trang phục Hanbok – mang đến sự trang nhã, tinh tế và vẻ đẹp truyền thống của dân tộc Hàn Quốc.
 • Văn hóa giao tiếp, cúi đầu nhẹ chào hỏi để bày tỏ lòng mến khách, kính trọng với người cao tuổi.
 • Văn hóa ẩm thưc, vào tháng 11 hàng năm, người dân Hàn Quốc tổ chức Lễ hội muối Kim Chi – biểu tượng cho ẩm thực Hàn Quốc
Phong cách làm việc và học tập chuyên nghiệp

Phong cách làm việc của người Hàn Quốc đặt sự tôn trọng quyết định của tập thể lên hàng đầu và luôn đảm bảo tuân thủ đúng giờ và đúng hẹn.

Trong văn hoá doanh nghiệp của Hàn Quốc rất coi trọng thể diện, có sự phân biệt quyền lực giữa cấp trên và cấp dưới. Nhân viên ở Hàn Quốc thường làm việc chăm chỉ, chịu được áp lực và đặt sự hoàn thành nhiệm vụ và kết quả cao lên hàng đầu.

du-hoc-han-quoc-duoc-gi-va-mat-gi
Phong cách làm việc chuyên nghiệp

Nếu bạn xem phim Hàn nhiều thì có thể thấy ngoài giờ học trên lớp, họ còn đến thư viện nghiên cứu thêm. Điều thú vị là họ luôn hỗ trợ nhau trong việc học. Mỗi khi có bài nhóm, làm việc với họ là cực kì mê vì sự chuyên nghiệp và trách nhiệm cao. Vì thế mà mình được học hỏi rất nhiều và rèn luyện được tác phong làm việc tốt.

Chất lượng giáo dục tốt

Tuy giờ học chính thức của du học sinh quốc tế chỉ có 4 tiếng trên lớp nhưng chúng tôi vẫn có đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng liên quan đến chuyên ngành để áp dụng vào công việc thực tế. Vậy du học Hàn Quốc được gì về giáo dục?

Theo GS. Lim Hee Jong – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế, trường Đại học TP. Seoul, hiện nay trường có 8 trường đại học đào tạo chuyên sâu các lĩnh vực chuyên biệt, với 36 khoa.

Đặc biệt trường thực hiện chính sách 1 kèm 1 (1 giáo viên Hàn Quốc hoặc 1 sinh viên xuất sắc khóa trước kèm 1 sinh viên quốc tế) để giúp du học sinh đỡ bỡ ngỡ.

Mỗi một kỳ học trường sẽ dành 3-4 buổi chia sẻ định hướng công việc cho sinh viên. Đây cũng là trường có tỉ lệ tìm được việc làm cao của các sinh viên sau tốt nghiệp là 90%.

Theo hiệu trưởng Hae Woo Lee của trường đại học Dong A cho biết, trường đặc biệt quan tâm đến tỉ lệ việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên.

Chính vì vậy, trường có kết nối với các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, trong quá trình học tập trường sẽ hỗ trợ chương trình tìm kiếm việc làm cho sinh viên năm thứ 3 và thứ 4.

du-hoc-han-quoc-duoc-gi-va-mat-gi-4
Cơ hội việc làm cao

Bằng cấp của một số trường tại Hàn được đánh giá cao và được công nhận rộng rãi trên thế giới như Đại học Quốc gia Seoul, Đại học KU Hàn Quốc, Đại học Yonsei,… Bởi tỉ lệ ra trường có việc làm rất cao được chứng minh thực tiễn tại Hàn.

Du học Hàn Quốc ‘mất’ gì?

Bên cạnh các khoản chi phí du học cần phải chi bao gồm học phí, sinh hoạt phí, nhà ở, đi lại,… Thì đây là những điều thiệt thòi cho du học sinh xa nhà về mặt tinh thần:

Chấp nhận xa gia đình, bạn bè và môi trường thân quen

du-hoc-han-quoc-duoc-gi-va-mat-gi
Nỗi nhớ gia đình, bạn bè

Du học sinh quốc tế sẽ luôn có khoảng thời gian rất nhớ nhà, gia đình và người thân, đặc biệt trong những dịp lễ, tết hay áp từ học tập, văn hóa xung quanh mà không thể mua vé hay bay về ngay lập tức. Nỗi nhớ nhà là thứ mà bất cứ du học sinh nào cũng phải trải qua và nhói lòng khi ai đó nhắc tới.

Rào cản về ngôn ngữ và văn hóa

Ngôn ngữ sẽ là yếu tố cản trở các bạn trong việc tiếp thu bài giảng, trò chuyện với bạn bè và sinh hoạt hàng ngày. Điều này dẫn đến căng thẳng, lo âu và ảnh hưởng đến tâm lý, học tập của du học sinh.

Đồng thời yếu tố văn hóa cũng sẽ tác động một phần đến phong cách sống, ăn uống buộc bạn phải thay đổi để hòa nhập.

Áp lực về học tập, cạnh tranh cùng ngành

 • Nền giáo dục Hàn Quốc chú trọng vào thành tích học tập, đòi hỏi du học sinh phải nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt. Áp lực học tập có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của du học sinh.
 • Du học sinh phải cạnh tranh với nhiều sinh viên bản địa và quốc tế khác trong học tập và xin việc. Điều này đòi hỏi bạn phải có bản lĩnh, kỹ năng và sự chăm chỉ để khẳng định bản thân.

Du học Hàn Quốc có phù hợp với bạn?

Là một trung tâm đào tạo tiếng Hàn chất lượng và dẫn dắt các bạn trẻ thực hiện ước mơ du học tại xứ sở kim chi, ICC luôn khuyến khích các bạn cho mình cơ hội mới để trải nghiệm nhiều, học hỏi nhiều và khám phá nhiều tại đất nước có nền giáo dục hàng đầu Châu Á.

Bản thân mỗi các bạn sẽ thấy được tiềm năng khác nhau của mình khi du học tại Hàn Quốc.

Điều quan trọng đầu tiên là bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu du học của mình. Bạn muốn học ngành gì? Sau khi tốt nghiệp, bạn có dự định làm việc ở đâu?

Chi phí du học Hàn Quốc bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí ăn uống, chi phí đi lại,… Bạn cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ chi phí du học.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các chương trình học bổng du học Hàn Quốc để giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình.

>> Tham khảo: Du học Hàn Quốc nên học ngành gì để thành công <<

Góc giải đáp thắc mắc về “du học Hàn Quốc được gì và mất gì”

Ngân sách hạn hẹp thì có thể đi du học Hàn Quốc được không?

“CÓ”, bạn cũng nên lập kế hoạch chi tiêu cho dự định du học.

Ước tính chi phí tối thiểu cho một năm du học Hàn Quốc dao động từ:

 • 150.000.000 VND đến 250.000.000 VND: Bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt (ăn uống, đi lại), chỗ ở (ký túc xá).
 • 250.000.000 VND đến 350.000.000 VND: Chi phí này bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt (ăn uống, đi lại), chỗ ở (ký túc xá), tài liệu học tập, sách vở,…
 • Trên 350.000.000 VND: Chi phí này dành cho những bạn muốn du học tại các trường đại học danh tiếng, theo học các ngành học đắt đỏ hoặc có mức sống cao.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các chương trình học bổng du học Hàn Quốc để giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình.

Không hề biết tiếng Hàn thì có đi du học Hàn Quốc được hay không ạ?

“CÓ”, 2 chương trình đào tạo dành cho du học sinh quốc tế tại Hàn Quốc: đào tạo bằng tiếng Hàn và chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể du học Hàn Quốc mà không biết tiếng Hàn. Tuy nhiên, bạn nên học thêm một chút giao tiếp tiếng Hàn để dễ dàng cho việc hòa nhập với cuộc sống sinh hoạt.

Làm sao để thích nghi với văn hóa của Hàn Quốc?

Phần lớn người Hàn Quốc thường coi trọng bề ngoài, được thể hiện qua sự chuẩn bị tươm tất khi ra khỏi nhà nên ăn mặc gọn gàng, đơn giản sẽ dễ gây ấn tượng với họ.

Tiếp theo, bạn luôn phải thể hiện sự tôn trọng với họ trong cách ứng xử hay cả trong lĩnh vực giáo dục và y tế cũng sẽ được đánh giá cao.

Đặc biệt, cách nhanh nhất để hòa nhập là bạn nên có một hội nhóm du học sinh/ nhóm bạn người Hàn – “Học thầy không tày học bạn”.

Để đổi lấy được nhiều cơ hội phát triển trong tương lai, ICC tin rằng những rào cản ở trên không làm bạn nhụt chí với hành trình du học tại Hàn Quốc của mình. Mong bài viết “Du Học Hàn Quốc được gì và mất gì?” giúp bạn có định hướng đúng đắn.

Mọi thông tin về Du học Quốc tế xin liên hệ:
 
Du Học Quốc Tế ICC (ICC GROUP)
✧ Hotline: 0944 86 1133
✧ Trụ sở chính: Tầng 10 – Toà B – Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.
✧ Trung tâm đào tạo: Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

tiktok-icon
fanpage-icon
facebook-icon
phone-icon