Du học Hàn Quốc ở Busan – Không điểm nào để chê

 Bạn có chắc rằng Busan là điểm du học lý tưởng tại Hàn Quốc? Bởi sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp, điểm tham quan ấn tượng, món ăn đường phố thơm ngon hay nền giáo dục hàng đầu đạt chuẩn quốc tế chăng? Nếu còn hoài nghi, để ICC giúp bạn xác định rõ mong muốn đi Du Học Hàn Quốc ở Busan.

du-hoc-han-quoc-o-Busan-1
Du học Hàn Quốc ở Busan có gì?

Khám phá thành phố Busan

Busan (Pusan – 부산) là thành phố cảng lớn nhất của Hàn Quốc – nơi có cảng biển lớn thứ 5 Thế giới. 

 • Dân số: ~3,412.000 Người (Dân số vùng đô thị: ~7.000.000 người)
 • GDP Kinh tế: ~83 tỷ USD
 • GDP Đầu người: ~22.000 USD
 • Diện tích: 770,04 km2
 • Giao thông: Khá thuận lợi (xe bus, tàu cao tốc, tàu điện, xe hơi)

Về khí hậu, cách thủ đô Seoul khoảng 325 km về phía đông nam của bán đảo Triều Tiên nên Busan có khí hậu ôn hòa khá dễ chịu, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Vào tháng 1,10 và 12 hàng năm thời tiết Busan rất khô ráo. Thỉnh thoảng, trời có mưa nhưng không đáng kể (khoảng 3 đến 5 ngày/tháng). Ngược lại, mưa lớn vào tháng 7 với mức độ liên tục. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho du học quốc tế nhập học vào tháng 3, 6, 9 và 12 tại Busan. 

Về kinh tế, cảng biển Busan là trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế, kết nối với hơn 180 quốc gia và 800 cảng biển trên toàn cầu, đóng góp đáng kể vào GDP của thành phố với 2 lĩnh vực trọng tâm: Giao thông vận tải – đóng tàu. Ngành dịch vụ đóng góp hơn 60% GDP của Busan, bao gồm du lịch, vận tải, tài chính, bất động sản…. Nông nghiệp thì kém phát triển nên chỉ đóng góp ít vào GDP thành phố, tuy nhiên vẫn cung cấp thực phẩm cho người dân địa phương.

Về văn hóa – du lịch, là trung tâm kinh tế, giao thương quốc tế năng động nên các hoạt động ở đây vô cùng đa dạng để du học sinh vừa có thể trải nghiệm mà dần thích nghi với môi trường tại Busan. Dưới đây là top 3 địa điểm văn hóa – du lịch mà du học sinh không thể bỏ lỡ:

du-hoc-han-quoc-o-busan-2
Làng văn hóa Gamcheon, Busan

Làng văn hóa Gamcheon còn được gọi là “Santorini của Hàn Quốc” với những ngôi nhà đầy màu sắc nằm trên sườn đồi. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với 1 màu trong hành trình du học Hàn Quốc ở Busan thì đây sẽ là nơi khiến bạn thay đổi về góc nhìn đó – ” đa màu”.

du-hoc-han-quoc-o-busan-3
Bãi biển Haeundae

Bãi biển Haeundae là bãi biển nổi tiếng nhất Busan, được đặt bởi học giả Choi Chi-Won thời Silla, vì mê mẩn trước vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cho hòn đảo này. Với kì nghỉ hè 2 tháng (tháng 7, 8) tại các trường đại học Busan, bạn sẽ cảm nhận rõ bầu không khí đông đúc của bãi biển.

du-hoc-han-quoc-o-busan-4
Chợ hải sản lớn nhất Busan- Jagalchi

Được thành lập từ những năm 1920, khu chợ đã dần phát triển và trở thành điểm đến hấp dẫn cho cả du khách trong và ngoài nước. Chợ cá Jagalchi không chỉ đơn thuần là nơi mua bán hải sản, mà còn là một biểu tượng văn hóa của thành phố Busan. 

Về giáo dục, Busan hiện có 16 trường đại học và cao đẳng bao gồm trường quốc gia và tư thục đào tạo tổng hợp các chuyên ngành. Số lượng trường Đại học ở đây không quá nhiều, nên du học sinh quốc tế không phải cạnh tranh quá cao, và có thể kiếm việc dễ dàng hơn.

Ba không với Du Học Hàn Quốc ở Busan

Không lo chi phí đắt

Chi phí học tập là một trong những tiêu chí để các bạn sinh viên quyết định theo học ở trường Đại Học Hàn Quốc. So với Seoul, Busan sở hữu mức chi phí du học hợp lý hơn với nhiều du học sinh quốc tế. 

Học phí du học tại Busan dao động từ 3.600.000 – 5.600.000 KRW/năm (khoảng 65.000.000 – 112.000.000 VND/năm) tùy thuộc vào trường đại học và ngành học.

du-hoc-han-quoc-o-busan
Học phí các trường đại học Busan

Chi phí sinh hoạt, Busan thấp hơn Seoul khoảng 10% – 25%.

  • Chi phí ăn uống: 150.000 – 250.000 KRW /tháng (khoảng 3.000.000 – 5.000.000 VND /tháng)
  • Chi phí nhà ở: 300.000 – 500.000 KRW/tháng (khoảng 6.000.000 – 10.000.000 VND/tháng)
  • Chi phí đi lại: Phương tiện giao thông chủ yếu là tàu điện ngầm, xe bus ~100.000 – 150.000 KRW /tháng (khoảng 2.000.000 – 3.000.000 VND /tháng)
  • Chi phí sinh hoạt khác: 100.000 – 200.000 KRW /tháng (khoảng 2.000.000 – 4.000.000 VND /tháng)
  • Chi phí bảo hiểm y tế: khoảng 100.000 KRW/tháng (khoảng 2.000.000 VND/tháng).

Đây chỉ là mức chi phí dự kiến mà ICC đưa ra cho bạn, có thể mức chi phí sẽ hợp lý hơn tùy vào kế hoạch chi tiêu của bạn.

Không sợ thất nghiệp

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp đại học tại Busan trong vòng 1 năm sau khi ra trường vào năm 2022 là 3,2%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của Hàn Quốc là 5,4%.

Thành phố lớn Busan với nhiều cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm.v.v. DHS có thể làm thêm hợp pháp tại Hàn Quốc với mức lương tối thiểu 9.160 KRW/giờ (khoảng 183.200 VND/giờ). Việc làm thêm giúp sinh viên trang trải chi phí học tập và sinh hoạt, đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế.

Busan là nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp phát triển như đóng tàu, ô tô, điện tử, dệt may, du lịch… Nhu cầu nhân lực cao tạo điều kiện cho DHS tốt nghiệp đại học tại Busan dễ dàng tìm kiếm việc làm.

Không lo thiếu học bổng

Học bổng du học là nguồn hỗ trợ và động lực to lớn cho sinh viên quốc tế.  Hiểu được động lực to lớn của du học sinh quốc tế, các trường đại học Hàn Quốc tại Busan đã có những chính sách học bổng vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là điều kiện nhận học bổng tại 2 trường Top tại Busan:

du-hoc-han-quoc-o-busan
Du học nhận học bổng

Học Bổng tại Đại Học Quốc Gia Pusan:

Học bổng tiếng Hàn (áp dụng kỳ đầu tiên của chuyên ngành):

 • Đạt TOPIK 4: Giảm 30% học phí
 • Đạt TOPIK 5: Giảm 70% học phí
 • Đạt TOPIK 6: Giảm 100% học phí.

Học bổng các kỳ tiếp theo (dựa theo TOPIK và điểm GPA của kỳ học trước):

 • TOPIK 4 + GPA 2.5 ⇒ Giảm 30% học phí của kỳ học tiếp theo.
 • TOPIK 5 + GPA 3.0 ⇒ giảm 70% học phí
 • TOPIK 6 + GPA  3.5 ⇒ Giảm 100% học phí
 • Trường hợp có TOPIK 6 và điểm GPA từ 4.0 trở lên sẽ được giảm 100% học phí + phụ cấp 400.000 Won/tháng (cấp liên tiếp trong 3 tháng).

Đại học quốc gia Pusan – Là trường đại học công lập lớn nhất Hàn Quốc, đào tạo đa ngành, được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo và chất lượng đầu ra của sinh viên. 

Học bổng tại Đại học DongA:

Năm học Tiêu chí Học bổng
Sinh viên năm nhất Đạt TOPIK 5 100% học phí
Đạt TOPIK 3-4 50% học phí
Chưa có TOPIK 30% học phí
Sinh viên năm 2 Thành tích học tập kì trước trong TOP 10% 70% học phí
Thành tích học tập kì trước trong TOP 40% 40% học phí
Thành tích học tập kì trước trong TOP 60% 20% học phí

 

 

Đây là đại diện Top 2 trong số những trường đại học Hàn Quốc tại thành phố Busan cho thấy điều kiện cung cấp học bổng khá ưu ái và khuyến khích cho cả sinh viên trong nước lẫn du học sinh quốc tế.

Top các trường hàng đầu khi Du Học Hàn Quốc ở Busan

Đại học Quốc gia Pusan (PNU)

du-hoc-han-quoc-o-busan-0
Đại Học Quốc Gia Pusan

Đây là trường đại học quốc gia lớn nhất ở Busan với nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau. PNU có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và môi trường học tập quốc tế. Chắc chắn khi nắm vững thông tin du học của trường – đây sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn tại Busan.

Đại học Dong-A

du-hoc-han-quoc-o-busan
Đại học Dong A Hàn Quốc

Đại học DongA – chất lượng đào tạo hàng đầu Busan, với 11 trường đại học, 9 trường sau đại học và 55 chuyên ngành.  Đặc biệt nhóm ngành Khoa học, xã hội & nhân văn không chỉ được sinh viên trong nước mà còn được sinh viên quốc tế ưu tiên chọn lựa. Hiện trường có 19.000 sinh viên đang theo học, trong đó có hơn 1000 du học sinh quốc tế.

Đại học Quốc gia Pukyong (PKU)

du-hoc-han-quoc-o-busan-9
Đại học Quốc Gia Pukyong

Trường đại học quốc gia lớn thứ hai ở Busan, nổi tiếng với các chương trình đào tạo về khoa học kỹ thuật và y tế. PKU có cơ sở nghiên cứu hiện đại và hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế. Hiện tại, số lượng du học sinh theo học tại trường chiếm khoảng 1000 người.

>> Xem thêm: Top 12 trường đại học bạn nên du học ở Busan Hàn Quốc

Những lưu ý đi du học Hàn Quốc ở Busan mà bạn cần biết

Hồ sơ du học: Hoàn thiện hồ sơ xin học bổng (nếu có), xin visa du học Hàn Quốc, chứng minh tài chính đầy đủ, học bạ, bằng cấp,…

Tài chính: Chuẩn bị đủ chi phí cho sinh hoạt ban đầu, bao gồm học phí, phí ký túc xá, ăn uống, đi lại,… Nên tìm hiểu kỹ về các chương trình hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh quốc tế tại Hàn Quốc.

Khả năng tiếng Hàn:

Nên đặt mục tiêu đạt TOPIK cấp 3 trở lên để thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt. Theo từng hệ đào tạo khác nhau, du học sinh sẽ cần chứng chỉ năng lực tiếng Hàn (TOPIK).

Chọn trường học phù hợp:

Tháng 3 hằng năm, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ công bố bảng xếp hạng các trường ĐH gồm trường top 1, top 2, top 3 và trường hạn chế tuyển sinh. Dựa vào đây, điều kiện hồ sơ và tỷ lệ được cấp thị thực sẽ khác nhau, các trường bị hạn chế tuyển sinh chịu kiểm tra gắt gao hơn.

Loại hình nhà ở Busan:

Từng loại hình thuê sẽ có yêu cầu khác biệt về giá cả, tiền đặt cọc và sinh hoạt phí. Thường sẽ từ 2-3 trăm nghìn won/tháng (3,6-5,4 triệu đồng) với ký túc xá và cao hơn với những loại hình khác, tùy khu vực và điều kiện hợp đồng.

Kiểm tra sức khỏe:

Theo quy định mới nhất, du học sinh Việt Nam cần thực hiện khám sức khỏe bắt buộc tại các cơ sở y tế được Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hàn Quốc chỉ định để được cấp thị thực du học.

Điều quan trọng cần lưu ý là du học sinh sẽ không được cấp thị thực nếu mắc bệnh lao phổi. Ngoài ra, những du học sinh mắc các bệnh truyền nhiễm khác có thể bị hạn chế nhập cảnh.

Kết luận

Khai thật đi, bạn đã hứng thú đi Du học Hàn Quốc ở Busan hay chưa? Không phải Seoul nhưng Busan lại là điểm đến du học hấp dẫn với nhiều ưu điểm như: chi phí sinh hoạt thấp hơn Seoul, môi trường sống năng động, nhiều cơ hội việc làm và sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng. Hãy cùng ICC biến từ trải nghiệm thông tin qua màn ảnh thành trải nghiệm thực tế của các bạn. ICC – Đến Là Bay.

Mọi thông tin về Du học Quốc tế xin liên hệ:
 
Du Học Quốc Tế ICC (ICC GROUP)
✧ Hotline: 0944 86 1133
✧ Trụ sở chính: Tầng 10 – Toà B – Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.
✧ Trung tâm đào tạo: Học viện tư pháp – Số 09 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

tiktok-icon
fanpage-icon
facebook-icon
phone-icon